พูดเรื่องความฝัน หลายคนคงจะบอกว่า ออกจากงาน ไปทำตามความฝัน อย่าใช้ชีวิตในโซนปลอดภัย ชีวิตอยู่ข้างหน้าแล้ว จริงเหรอ?

หลายคนคิดว่า ชีวิตเรามีแค่สองด้าน ด้านที่ใช้ชีวิตแบบปลอดภัย คือด้านที่เราอยู่แบบปกติ ทำงานทุกวัน มีเงินเก็บ สร้างครอบครัว คือเป็นด้านที่สังคมคาดหวัง

และอีกด้าน อาจจะเรียกว่า นอกโซนปลอดภัย เป็นโซนที่อันตราย มีความเสี่ยงในหลายๆด้าน ชีวิตที่มีการเปลี่ยนแปลง ก็จะเป็นแบบนี้เสมอ

แต่ความเป็นจริงแล้ว มันไม่มีหรอก โซนปลอดภัย รัยงี้ เพราะแท้จริงแล้ว กว่าเราจะได้มาอยู่ใน คอมฟอร์ทโซน เราต้องผ่านอะไรมามากมายแล้วไม่ใช่เหรอ มันก็คืออดีตของความเสี่ยงเท่านั้นแหละ และความเสี่ยงในตอนนั้นก็คือ “การเติบโต”

การที่เราเติบโตขึ้นมาเป็นมนุษย์คนหนึ่งที่แข็งแรง ไม่มีโรคภัย ไม่พิการ นี่คือความเสี่ยงครั้งยิ่งใหญ่ในชีวิตของเราครั้งหนึ่งเลยนะ เมื่อเราเติบโตมา เราก็จะได้ทำในสิ่งที่สามารถทำให้เราดำรงชีวิตอยู่ได้ คือการทำงาน หาเงินมาเพื่อซื้อปัจจัยแห่งการดำรงอยู่

แต่ความเสี่ยงครั้งแรกของเราจะมีความหมายอะไร ในเมื่อเราเติบโตมาเพื่อมีชีวิตอยู่ไปวันๆเท่านั้นเอง คุณเคยถามตัวเองหรือไม่

ถ้าอยากใช้ชีวิตให้คุ้มค่า ทำตามความฝันสำเร็จ เลิกพูดเรื่องโซนของชีวิต แล้วมาโฟกัสกับ 5 สิ่งนี้ดีกว่า

1. หาความต้องการที่แท้จริงให้เจอ ความต้องการที่แท้จริงจะไม่ใช่เงิน ทรัพย์สิน แต่มันคือสิ่งที่ทำให้ชีวิตเรามีค่า มีความหมาย มีความท้าทาย และเติบโต

คุณเคยมีรักแรกพบมั้ย มันเป็นอะไรที่มีค่า มีความหมาย และมีความสุขโดยไม่ต้องมีปัจจัยอื่นๆมาเกี่ยวข้อง รักแรกพบเราไม่เคยใช้เงิน หน้าตา การศึกษา ความรู้ ฐานะมาตัดสิน แต่มันเกิดจากหัวใจล้วนๆ ความต้องการที่แท้จริงก็เช่นกัน มันเกิดจากหัวใจของคุณเอง

ตามหามันให้เจอ ไม่จำเป็นว่าตอนนี้คุณอยู่ตรงไหน ทำงานอะไร ตำแหน่งอะไร หามันให้ได้ หามันให้เจอ แล้วชีวิตคุณจะเริ่มท้าทาย

2. อย่ากลัวการเปลี่ยนแปลง เป็นคำที่พิมพ์ง่ายมาก แต่ยากที่สุดคำหนึ่งเลย คำนี้มาจาก ความกลัว + การเปลี่ยนแปลง ซึ่งถ้าให้มองในมุมสมการคณิตศาสตร์แล้วนั้น ก็จะ =[- ความกลัว] + [การเปลี่ยนแปลง] การเปลี่ยนแปลงจะเกิดขึ้นได้เมื่อเราเอาความกลัวออกจากหัวใจก่อน

ความกลัวเกิดจาก ความไม่รู้ ความอคติ ความไม่มั่นใจ ไม่กล้าลอง และความล้มเหลวในอดีต ทั้งห้าส่วนนี้ หรือส่วนใดส่วนหนึ่ง ถ้ามันเกิดขึ้นกับการทำบางอย่างของคุณแล้ว คุณก็จะเริ่มมีความกลัวเกิดขึ้น คุณจะทิ้งสิ่งนั้นไปในที่สุด ถ้าคุณคิดจะทำมันอีก ความกลัวก็จะเกิดขึ้นอีก มันจะฝังใจคุณไปเรื่อย จนในที่สุดคุณยอมแพ้ที่จะทำสิ่งนั้นตลอดกาล

แก้ไขสิ เผชิญหน้ากับมัน สู้ให้ถึงที่สุด ถ้าไม่รู้ก็เรียนรู้สิ่งนั้นให้มากๆๆ ความอคติก็ลองเปลี่ยนมุมมองต่อสิ่งนั้น ความไม่มั่นใจก็พัฒนาบุคลิกภาพตัวเอง ไม่กล้าลอง ก็เปิดใจที่จะลองอีกครั้ง ส่วนความล้มเหลวในอดีต ช่างมัน ก็พอแล้ว ไม่มีใครไม่เคยกลัว ถ้าเราสู้กับมันได้ สักวันเราจะชนะมันอย่างแน่นอน

การเปลี่ยนแปลง เป็นอะไรที่เป็นอมตะในตัวของมันเอง เราแก้ไขสิ่งๆนั้นไม่ได้ แต่ถ้าเราปรับที่ตัวเราเรื่องความกลัวได้แล้ว สักวันเราก็จะ ไม่กลัวการเปลี่ยนแปลงอย่างแน่นอน3. สร้างแรงบันดาลใจให้ตัวเอง ถ้าเรามัวแต่ตามหาแรงบันดาลใจ ยังงัยก็ไม่มีทางพอจะสร้างสิ่งที่ยิ่งใหญ่ให้เกิดกับชีวิตเราอย่างแน่นอน แรงบันดาลใจคือยาที่ช่วยให้เรามีอารมณ์ทำในสิ่งที่ตัวเองต้องการได้ เพราะเป็นเรื่องธรรมดาที่ถ้าหากเราทำบางสิ่งที่เราชอบมาทุกๆวัน แล้ววันหนึ่งเบื่อ หมดอารมณ์ ขี้เกียจทำ มันเป็นเรื่องธรรมดามากๆที่ทุกคนต้องเจอ นักล่าฝันหลายคนที่มีแรงบันดาลใจจากบางสิ่งเสมอ แต่ถ้าเราสามารถสร้างมันได้จากตัวเราเอง มันเป็นสิ่งที่ยอดเยี่ยมที่สุด แม้ว่ามันจะเป็นไปได้ยากก็ตาม

อย่างน้อยเราก็ควรจะมีแรงบันดาลใจมาจากหลายๆสิ่ง และทุกๆวันก็คิดถึงสิ่งเหล่านั้นให้มากๆๆ แรงบันดาลใจจากเรื่องเงินอาจทำให้เราสำเร็จ แต่แรงบันดาลใจจากสิ่งที่เรารักจะทำให้เรายิ่งใหญ่

4. อดทนและสู้ให้ถึงที่สุด ไม่มีนักรบคนไหนที่เก่งจากการยอมแพ้ นักรบที่มีชื่อเขาจะทำทุกอย่างให้ดีที่สุด รวมไปถึงผู้ที่ประสบความสำเร็จทุกๆคน นอกเหนือจากเรื่องดวง มีคอนเนคชั่นที่ดี มีความฉลาด และมีทีมงานที่สุดยอด แค่สิ่งสำคัญนอกจากสิ่งเหล่านั้น พวกเขาสู้จนถึงที่สุดก่อนเสมอ พวกเขาไม่ได้ฝากเป้าหมายอยู่ที่ความสำเร็จ แต่พวกเขามีความสำเร็จจากสิ่งที่ทำก่อนเสมอ เขาไม่เคยมีแค่เป้าหมายแค่นั้นแค่นี้ที่จะทำ แต่เขารู้สึกว่าสำเร็จแล้วเมื่อได้ลงมือทำ และจะทำมันเรื่อยๆไป พัฒนา ปรับปรุงให้ดีขึ้นเรื่อยๆ สู้ไปเรื่อยๆ ไม่เคยหยุดนิ่ง นี่แหละเคล็ดลับที่สำคัญ

หลายครั้ง หากเราตั้งเป้าหมายเป็นหลักไมล์ แล้วเราวิ่งไปจนถึงหลักไมล์นั้น เราคิดว่าเราสำเร็จแล้ว มันก็จริง เราสำเร็จแล้ว แต่แค่ช่วงเวลานี้เท่านั้น เพราะความสำเร็จขณะนี้ คือความล้มเหลวข้างหน้าเสมอ ความสำเร็จที่แท้จริงคือการวิ่งไม่หยุด และผู้ที่อดทนและสู้ไม่ถอยเท่านั้น ถึงจะได้มันมาครอบครอง

5. รู้จักปล่อยวางให้ถูกเวลา สิ่งนี้ดูเหมือนวิธีการ cutloss ในการเทรดหุ้น ค่าเงิน หรืออะไรก็ตาม เพราะการ cutloss ที่ถูกเวลามันจะช่วยรักษาเงินต้น และไม่ทำให้เสียหายมากนะ ถ้าไม่ cutloss อาจจะหมดตัว ถ้า cutloss ไม่เป็น ก็อาจจะขาดทุน เทคนิคการ cutloss ที่ดี จะช่วยให้รักษาเงินทุนให้อยู่ได้นาน และทำกำไรระยะยาว นักลงทุนมืออาชีพจะมีเทคนิคการ cutloss ของตัวเองเสมอ เขาไม่บอกใครหรอกนะ เพราะการเรียนรู้วิธี cutloss ที่เหมาะสมกับตัวเอง ค่าเรียนแพงเสมอ ฮ่าๆๆๆ

การปล่อยวางก็เช่นกัน ถ้าชีวิตเราไม่ปล่อยวางเลย คงจะเครียดมาก โรครุมเร้า จนสักวันอาจจะสูญเสียมากกว่าที่คาดเดา แต่ถ้าปล่อยวางซะทุกเรื่อง เราคงทำอะไรไม่สำเร็จเลยก็ได้ การปล่อยวางที่ถูกเวลา ถูกต้อง จะทำใหเราประสบความสำเร็จทั้งเรื่องงาน ชีวิต ครอบครัว และความรัก แต่ถ้าเราไม่มีวิธีการปล่อยวางที่ดี ทำไม่เป็น ก็อาจสูญเสียบางสิ่งบางอย่าง หรืออาจจะทุกสิ่งก็ได้

ความฝัน เป้าหมายในชีวิต ล้วนเป็นสิ่งที่ทุกคนอยากได้ แต่จะมีแค่บางคนที่ได้มา เหมือนการสอบ ที่มีผลเป็นแค่ระดับ ผ่าน และ ไม่ผ่านเท่านั้น การสอบนี้ไม่ได้จำกัดว่าต้องมีผู้ผ่านได้เพียงกี่คน การสอบครั้งนี้ยากมาก แต่ไม่มีเกณฑ์การให้คะแนนที่แน่นอน การสอบครั้งนี้ไม่มีข้อกำหนด ใครจะตอบอะไรก็ได้ ….และการสอบครั้งนี้ เราไม่ต้องแข่งขันกับใครอื่น แต่คนที่เราแข่งขันด้วยนั้น คือตัวของเราเอง….

เอาชนะตัวเราให้ได้ เราก็จะสอบผ่าน เราก็จะสำเร็จ ^^