หากพูดถึงเว็บไซต์แล้ว สิ่งที่ขาดไม่ได้สำหรับการสร้างรายได้ก็คือ Google Adsense เพราะเป็นระบบโฆษณาอีกรูปแบบหนึ่งของ Google สำหรับฝากไว้บนเว็บไซต์ของเจ้าของ Content เป็นโฆษณาที่ใช้งานง่าย ระบบไม่ซับซ้อน และสร้างรายได้อย่างยาวนานอีกด้วย

แต่ด้วย Google Adsense ได้เปิดตัวมานานนับสิบปี ระบบได้มีการเปลี่ยนแปลงไปมากตั้งแต่ที่เปิดตัววันแรก เพราะการปรับปรุงต่างๆที่เกิดขึ้นย่อมมีผลโดยตรงกับผู้ลงโฆษณา และผู้เผยแพร่เป็นอย่างมาก พูดอีกอย่างคือ Google พยายามลดช่องว่างการกระทำอันทุจริตต่อการสร้างรายได้ ทำให้ในปัจจุบันการสร้างบัญชี Adsense ที่ยากขึ้น และมีปัจจัยที่ไม่แน่นอนสำหรับการทำอันดับของ Search engine และวันนี้ผมจะมาพูดถึง การสมัครใช้งาน Google Adsense ให้ถูกต้อง และผ่านในครั้งเดียวครับ

 

1. Website คือหัวใจสำคัญ ก่อนอื่นคุณต้องมีเว็บไซต์เป็นของตัวเอง ยิ่งเว็บไซต์ที่มีโดเมนเฉพาะก็จะดีกว่าเช่น .co.th, .in.th เป็นต้น หรือโดเมนทั่วไป .com, .net, .org ก็ยังใช้ได้ ที่เป็นโดเมนเฉพาะจะเป็นการสื่อความหมายว่าเว็บคุณเป็นกลุ่ม องค์กร ที่มีความเฉพาะตัวมากกว่าโดเมนทั่วไป และความเฉพาะตัวนี้จะบ่งบอกว่าคอนเท้นของคุณมีลักษณะเฉพาะ เช่นกัน

2. Content ต้องเฉพาะเจาะจง ไม่ใช่ Content หว่านแหทั่วไป หมายความว่าอย่างไร ก็หมายถึงสิ่งที่สื่อถึงความเฉพาะตัวของ Content ที่ดี เช่น คุณเปิดร้านขายกาแฟ คุณทำเว็บความรู้เกี่ยวกับกาแฟ หรือคุณเป็นวิศวกร คุณทำเว็บเกี่ยวกับเครื่องมือการทำงาน หรือคุณเป็นโบรกเกอร์ขายหุ้น คุณเขียนบทความการลงทุน เป็นต้น ซึ่งหมายถึงคุณจะทำเว็บไซต์อะไร คุณต้องทำ Content ที่เกี่ยวข้องเท่านั้น ซึ่งถ้าคุณยังทำ Content หว่านแหไปเรื่อยๆ โอกาสที่จะได้ Google Adsense ก็จะน้อยลงเช่นกัน เช่นคุณเป็นนักบัญชี คุณต้องการทำเว็บสอนบัญชี แต่คุณใส่ข้อมูลการท่องเที่ยว ทำอาหาร การขับรถ ซึ่งแต่ละอย่างไม่มีความเกี่ยวข้องกันเลย Google จะมองว่าเป็นบทความที่ไม่น่าเชื่อถือ และโอกาสที่จะสมัคร Google Adsense ก็จะยากขึ้น

3. Article บทความต้องมีพอที่จะให้ Google รับรู้ว่าเนื้อหาของคุณเกี่ยวกับอะไร ไม่จำเป็นต้องมีบทความถึง 10, 100, 1000 เหมือนเมื่อก่อน เพราะถ้าหากคุณมีเว็บไซต์ที่ชัดเจน มี Content ที่ตรงตามวัตถุประสงค์แล้วนั้น บทความที่ทำให้รู้ว่าเว็บไซต์นี้เป็นเรื่องอะไร ก็เพียงพอแล้วสำหรับข้อมูลตั้งต้นเพื่อสมัคร Google Adsense และต้องไม่น้อยจนเกินไปที่ทำให้รู้ว่าเว็บนี้สร้างขึ้นมาแค่สมัคร Google Adsense เท่านั้น ด้วยเช่นกัน

4. Age อายุเว็บไซต์ต้องพอเพียง แต่ไม่เฉพาะเจาะจงว่าเท่าไหร่ 1 วัน 1 เดือน 1 ปี 10 ปี อันนี้แล้วแต่ในทางของ Google จะมองว่าเป็นยังงัย แต่ไม่ควรจะเร็วเกินไป เช่นพึ่งมีเว็บไซต์ อัดบทความไป แล้วสมัครทันที ทุกการกระทำที่ผิดธรรมชาติ Google จะรู้เสมอ แต่เขาจะสนใจหรือไม่นั้น อยู่ที่ดุลยพินิจของเขาเอง ทางที่ดีคือทำให้เป็นธรรมชาติ ถ้าทุกอย่างลงตัว เว็บไซต์อายุ 1-2 เดือนก็สามารถสมัครได้อย่างไม่มีปัญหา

5. องค์ประกอบของเว็บไซต์ต้องมีครบและสมบูรณ์ทุกๆเรื่อง เช่น หน้าเว็บ ลิงก์ การเชื่อมโยงต่างๆ ต้องตรวจสอบว่าทุกอย่างสามารถใช้งานอย่างลื่นไหล หน้าเว็บแสดงผลลทุกหน้า ลิงก์ใช้งานได้ทุกลิงก์ ข้อมูลพื้นฐานของเว็บไซต์ด้วยเช่นกัน ชื่อติดต่อ ที่อยู่ เบอร์ติดต่อ อีเมล์ เป็นต้น

6. แนะนำตัวให้เป็นที่รู้จัก เหมือนกับว่าหากเราจะไปงานปาร์ตี้ จะเข้ากลุ่มทำกิจกรรม เราต้องสมัครเข้าร่วม และแนะนำตัวให้เป็นที่รู้จักของผู้จัดงานก่อนใช่ไหม เว็บไซต์ก็คล้ายๆกัน เราต้องทำเว็บเราให้เป็นที่รู้จักของ Google ก่อนเช่นกัน การแนะนำตัวเว็บไซต์ คือการ URL Submission to search engine นั่นเอง ซึ่งมี หลายค่ายที่เราสามารถใช้งานได้ แต่ขอแนะนำกับ Google ก่อน เพราะ Adsense เป็นของ Google งัย ค่ายอื่นไว้ทีหลังละกัน

ให้ไปที่ Google search console ใช้คำนี้ค้นหาใน Google ก็จะเจอ แล้วสมัครเข้าใช้งานให้เสร็จเรียบร้อย แล้วก็ Submit แต่ละหน้าเว็บของเรา ผ่านเมนู crawl > Fetch as google เพื่อเป็นการ submit แต่ละหน้าเว็บของเราให้ Google รู้จัก แนะนำทำทุกหน้าเว็บไปเลย เพราะเขาลิมิตที่ 500 หน้าเว็บต่อเดือน ซึ่งเว็บปกติทั่วไปคงไม่ถึงแน่ๆๆ

เมื่อเสร็จแล้วก็รอหน่อย แล้วมาดูที่เมนู Google Index ว่ามีข้อมูลรึเปล่า ถ้าเริ่มมีการ index แล้ว แสดงว่า Google รู้จักเว็บของเราเรียบร้อยแล้ว

7. ทำ SEO พื้นฐาน ทุกเว็บไซต์จะต้องมี SEO และหากไม่ทำ SEO เลยก็จะทำให้ google มองว่าเป็นเว็บทั่วไป ที่ไม่ค่อยมีความสำคัญมากนักกับ Search engine และอาจทำให้ google ไม่สนใจเว็บนั้นเลย โดยการทำ SEO พื้นฐานนั้นก็จะเน้นเกี่ยวกับ Content องค์ประกอบพื้นฐานต่างๆ ให้ความสำคัญกับคีย์เวิร์ดอย่างพอสมควร อย่าให้มากหรือน้อยเกินไป

ทั้ง 7 ข้อที่กล่าวมาเป็นการเตรียมตัว ข้อมูล สำหรับการสมัคร Google Adsense เท่านั้น ซึ่งการพิจารณาผ่านหรือไม่ผ่านจะอยู่ที่ Google เท่านั้น และองค์ประกอบทั้ง 7 เหล่านี้ผมได้ทำจริง ทดลองจริง จนเข้าใจหลักการบางอย่างเท่านั้น

แต่สิ่งสำคัญของการสมัคร Adsense คือการเผยแพร่โฆษณาของ Google ผ่านเว็บไซต์ที่มี Content ของเราเท่านั้น ซึ่งสิ่งสำคัญของการสมัครจะอยู่ที่ Content ของเราเป็นสำคัญ เราควรให้ความสำคัญในเรื่อง Content ของเราให้มาก ทำให้เป็นธรรมชาติ มีเป้าหมาย วัตถุประสงค์ของเว็บไซต์ที่ชัดเจน และพยายามทำให้แตกต่างจากคู่แข่ง ถ้าเราทำสิ่งเหล่านี้ให้เป็นสิ่งสำคัญ การสมัคร Google Adsense ก็ไม่ใช่เรื่องยาก แต่ถ้า Content เราดีพอที่ทำให้คนสนใจ กลับมาใช้งานซ้ำ และแชร์ออกไป รับรองว่าจะมีโฆษณาเข้ามาหาคุณอย่างต่อเนื่องและไม่จำกัดอย่างแน่นอน